BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4

Chủ đề “GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10-3 ÂM LỊCH

Trong tuần 2 tháng 4 này, thư viện Trường Tiểu học Yên Hòa xin giới thiệu tới các bạn bộ sách: Truyền Thuyết thời Hùng Vương

 

Các em học sinh thân mến!

 Giỗ Tổ Hùng Vương – từ rất lâu đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất Cội nguồn – xã Hy Cương – Lâm Thao – Phú Thọ. Nơi đây chính là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Từ ngàn đời nay Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

  Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa ấy đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Hôm nay cô cùng các em sẽ ôn lại kiến thức lịch sử về các vua Hùng của dân tộc Việt Nam.

 Lịch sử Việt Nam mở đầu bằng triều đại Hùng Vương: “Các vua Hùng đã có công dựng nước” (Hồ Chủ Tịch), đây là hình thái Nhà nước đầu tiên ở nước ta mà cũng là ở cả vùng Đông Nam Á. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa và nội dung của ngày này cô cùng các em tìm hiểu: Bộ sách gồm 5 cuốn:

- Lạc Long Quân – Âu Cơ

- Sơn Tinh – Thủy Tinh

- Mỵ Châu – Trọng Thủy

- Thánh Gióng

- Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Đây là tập hợp 5 cuốn về truyền thuyết Hùng Vương do nhà xuất bản Dân Trí in trên khổ giấy 14,5x20,5cm với độ dày 80 trang của hai tác giả Phạm Ngọc Tuấn  và Vũ Kim Dung biên soạn.

Với nội dung kì ảo mang đậm nét sử thi được truyền tải qua những nét vẽ giàu chất dân gian, bộ Truyền thuyết thời Hùng Vương sẽ đưa các em trở lại không khí của thời kì đầu dựng nước và giữ nước. Ngoài ra, mỗi truyền thuyết cũng là một câu chuyện bổ ích giúp các em hiểu thêm về các nhân vật lịch sử cũng như các địa danh để từ đó thêm yêu thương quê hương đất Việt.

Trân trọng giới thiệu đến các em học sinh, các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh! Một vài hình ảnh về cuốn sách:

Cuốn sách Truyền Thuyết thời Hùng Vương” đã có tại Thư viện nhà trường mời quý thầy cô và các em nghiên cứu, tìm đọc.
 
 
 
 
 
 
Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 104
Tháng 12 : 1.257
Năm 2022 : 120.463