BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 4

Chủ đề “CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM 30/04”

Trong tuần 4 tháng 4 này, thư viện Trường Tiểu học Yên Hòa xin giới thiệu tới các bạn bộ sách:  30.4.1975 Bản anh hùng ca thế kỷ XX

 

Các em học sinh thân mến!

        Ngày 30/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị kéo dài 117 năm của chủ nghĩa thực dân trên đất nước ta. Đây là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội trong thế kỷ thứ XX, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, là trang sử hào hùng và mốc son chói lọi trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

       47 năm kể từ ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, loài người đã bước vào thiên niên kỷ mới, nhưng thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam vẫn in dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân và bạn bè tiến bộ yêu chuộng hoà bình, độc lập, tự do, công lý trên thế giới; vẫn là sức mạnh tinh thần to lớn cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

      Tầm vóc và ý nghĩa sâu sắc của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã trở thành đề tài quan trọng để viết lên những tác phẩm lớn. " 30.4.1975 Bản hùng ca thế kỷ XX" là tên cuốn sách mà thư viện trường TH Yên Hòa muốn giới thiệu tới bạn đọc để hoà chung với không khí của tháng tư lịch sử.

       Đúng như với tên gọi của nó, cuốn sách là sự tái hiện lại, ở nhiều góc độ, trận đại thắng mùa xuân oai hùng như một bài hát ngợi ca còn ngân xa, vang vọng mãi trong lòng người. Tên gọi ấy kết hợp cùng hình ảnh trang bìa với sắc màu tràn ngập của pháo hoa rực rỡ càng làm nổi bật thêm ý nghĩa của ngày toàn thắng.

       Mở những trang sách đầu tiên, bạn đọc sẽ bị thu hút vào hình ảnh sơ đồ về diễn biến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Chiếc sơ đồ này sẽ giúp bạn đọc hình dung một cách khái quát về trận đánh lịch sử mà nội dung cuốn sách sẽ đề cập tới ở phần sau. Tiếp đó là hai bức ảnh: ảnh chiếc xe tăng của quân ta tiến thẳng vào dinh độc lập đánh dấu thắng lợi của chiến dịch Hồ chí Minh và ảnh quân giải phóng cầm cờ chiến thắng hùng hồn tiến vào Phu Văn Lâu, thành phố Huế được giải phóng. Những hình ảnh lịch sử ấy đã in dấu sâu đậm trong tâm trí người Việt Nam, là niềm tự hào sâu sắc của dân tộc.

       Nội dung cuốn sách ngoài những thông tin liên quan tới cuộc chiến mới được giải mã từ hai phía Việt Nam và Mỹ, ngoài diễn biến tổng quát của chiến dịch Hồ Chí Minh, chúng ta còn có những góc nhìn cận của người trong cuộc, những vị tướng, những người lĩnh xướng cho trận đánh có một không hai trong lịch sử nước nhà, như: Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Thượng tướng Trần Văn Trà,...Đặc biệt, trong phần phụ lục còn trích hồi kí của tổng thống R. Nicxơn và đại sứ CHLB Xô Viết tại Mỹ A. Đôbrunhin, càng làm cho chúng ta thấy rõ hơn sự thắng lợi vẻ vang của quân ta và thất bại nặng nề của quân đội Mỹ. Dân tộc Việt Nam đã trở thành ngọn đuốc  sáng cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

       Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn giá trị những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

       Người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ phải ý thức được rằng để có được cuộc sống hoà bình, độc lập ngày hôm nay, cha ông ta đã phải trải qua bao gian nan, bao đau thương, máu và nước mắt của bao người đã đổ xuống. Hướng tới kỉ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, chúng ta hãy có những việc làm thiết thực thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình với những người có công với đất nước, ra sức học tập, rèn luyện đạo đức để góp phần xây đắp quê hương, Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp...

Cuốn sách: "30.4.1975 Bản hùng ca thế kỉ XX" là một tư liệu lịch sử quí giá, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về chiến thắng hào hùng của dân tộc. Cuốn sách hiện đã có tại Thư viện nhà trường mời quý thầy cô và các em nghiên cứu, tìm đọc.

 

 

Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 104
Tháng 12 : 1.254
Năm 2022 : 120.460