Dạy học trực tuyến: Phụ huynh không đứng ngoài cuộc

Làm thế nào để hỗ trợ cô giáo giúp con học trực tuyến hiệu quả ? Câu hỏi đó luôn là mối băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những lời tâm sự của một phụ huynh lớp 3B trường tiểu học Yên Hòa.  

 Dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế nhưng cũng là giải pháp hữu hiệu nhất trong mùa dịch Covid-19. Để phát huy hiệu quả của phương pháp dạy học này, tôi nghĩ rằng nhà trường rất cần sự chung tay phối hợp của phụ huynh học sinh.

Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, các thầy cô giáo luôn cố gắng tìm đủ phương thức dạy học để học sinh “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”; vậy thì không có lý do gì mà phụ huynh lại đứng ngoài cuộc. “Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các con, cùng nhà trường trong giai đoạn khó khăn này” – Đó là những chia sẻ của nhiều phụ huynh trong lớp con trai tôi đang theo học.

Đối với riêng tôi, những ngày đầu làm quen với việc học online của con khá vất vả. Bố mẹ phải “nghiên cứu, học trước” cho thành thạo để dạy lại con các thao tác trong phần mềm Zoom. Ngày đầu tiên học online của con trai, bản thân tôi thấy rất thú vị: mỗi bạn một vẻ. Ở tại nhà nên cũng thoải mái hơn, tự do phát biểu, trao đổi cùng giáo viên và thỉnh thoảng còn... hỏi thăm nhau rằng "Bạn ở nhà làm gì?". Đôi khi cô giáo lại còn tâm lý, biến tiết học thành "gameshow" nhiều màu sắc giúp các bạn học sinh học tập nhẹ nhàng nhưng lại thích thú, hiệu quả hơn.Thời gian này, tôi cảm thấy sợi dây liên kết giữa cô giáo và phụ huynh dường như thắt chặt hơn bao giờ hết. Chúng tôi chia sẻ với giáo viên rất nhiều những khúc mắc, những vấn đề con vướng khi học online.Sau 1 tuần làm quen với học trực tuyến bố mẹ đã không còn phải ngồi cạnh, giám sát nữa. Tôi đã hướng dẫn con sử dụng thành thạo Gmail, các nhóm học trên Zalo, Facebook… Mục đích là để con chủ động với việc học tập của mình và chủ động tương tác với cô giáo mỗi khi cần; bố mẹ chỉ giám sát và hỗ trợ khi cần thiết.

Quan sát cậu con trai học online, tôi nhận thấy nghe bài giảng thôi chưa đủ (thời gian hạn chế chỉ có 45 phút), lý thuyết phải đi kèm thực hành thì kiến thức mới được nhớ lâu. Vì vậy song song với việc học trực tuyến, ba mẹ luôn giúp con tìm kho bài tập để ôn lại kiến thức vừa học, cũng như củng cố và rèn luyện kỹ năng giải bài. Khi xem xong bài giảng trực tuyến và được làm bài tập ngay,  con sẽ có hứng thú với việc học online hơn.Theo tôi, đây là thời điểm để phụ huynh rèn cho con kỹ năng làm việc độc lập, đặc biệt là trong vấn đề học tập. Tuy nhiên, phụ huynh không nên tạo áp lực cho con trong học tập. Bố mẹ có thể giúp con sắp xếp thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi hợp lý; không vì nghỉ học dài ngày mà ép con học nhiều khiến các bé có tâm lý sợ học.Đặc biệt, cần tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái, giúp con tập trung vào bài giảng trên lớp học trực tuyến. Tôi thường hướng dẫn con đọc, tìm hiểu bài học, soạn bài trong sách gióa khoa trước khi học online. Việc này sẽ giúp các con theo dõi bài giảng trôi chảy và dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Khi tham gia học trực tuyến, tôi nhận thấy việc ghi chép những kiến thức được dạy là vô cùng cần thiết. Cũng giống như phương pháp truyền thống, ghi chép tạo nên một kho tàng dữ liệu quý và là tài liệu để ôn tập sau này. Vì thế nhân cơ hội này bố mẹ cũng đã rèn cho con biết sàng lọc thông tin và  tận dụng khả năng ghi chép của con để lưu lại những thông tin cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn nhớ bài rõ hơn ngay trong lúc học thay vì phải bỏ thời gian tìm kiếm và xem lại bài giảng. Đây là một trong những lợi điểm của phương pháp học trực tuyến.

 "Mùa dịch COVID-19 kéo dài, chưa biết khi nào đi học lại, nhờ trường dạy học trực tuyến nên dù ở nhà nhưng con vẫn rất vui khi được gặp cô, gặp các bạn. Con suốt ngày gọi cô Hương í ới. Có học trực tuyến, con đã bớt nhớ mọi người nhiều rồi!" – con trai rất hào hứng chia sẻ sau mỗi giờ học. Trải qua 5 tuần học online, tôi đã phần nào yên tâm vì nếu còn phải nghỉ tránh dịch một thời gian nữa thì con vẫn đang được học đủ những kiến thức cần thiết.

Tác giả: Phụ huynh học sinh Đặng Bảo Lâm – lớp 3B trường TH Yên Hoà

 

Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 97
Tháng 07 : 705
Năm 2020 : 24.930