TÂM SỰ CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON HỌC LỚP CUỐI CẤP GIỮA MÙA DỊCH

Có lẽ cũng giống như bao phụ huynh có con em đang học lớp 5, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng con mình sẽ trải qua một năm học cuối cấp “đáng nhớ” đến như vậy.

 

Ấy là sau dịp Tết Nguyên đán 2020, những tưởng rằng sau một tuần nghỉ tết cổ truyền, các con sẽ lại quay lại với băng ghế nhà trường, được gặp bạn gặp bè, tiếp tục học những bài toán, bài văn, rồi trải qua những kì thi, kết thúc một năm học và đón một mùa hè rực rỡ đang ở phía trước. Thế nhưng bất ngờ, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tất cả các trường học trên cả nước phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho học sinh. Bố mẹ ai nấy đều đồng tình với quyết định đúng đắn này, song trong lòng cũng không ngừng đắn đo: “Các con đang học năm cuối cấp, kiến thức lại khó, nghỉ ở nhà như vậy, liệu các con có quên mất không?”

 

May mắn thay, khoảng trung tuần tháng 3/2020 toàn bộ giáo viên và học sinh trường tiểu học Yên Hòa đã triển khai công tác đào tạo và hướng dẫn học trực tuyến qua phần mềm Zoom theo yêu cầu của Sở và của Phòng Giáo dục, nhằm đảm bảo không bị gián đoạn việc học tập của các học sinh trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19.

 

Cô giáo Hà Quyên – giáo viên chủ nhiệm lớp 5C đã kịp thời cập nhật thông tin và hướng dẫn cho các phụ huynh và học sinh của lớp mình chuẩn bị các công việc cần thiết để triển khai việc học tập theo hình thức này. Thời gian đầu triển khai việc học tập trực tuyến, rất nhiều phản ứng khác nhau từ phía các bậc phụ huynh. Một số không giấu nổi những lo lắng của mình. Khó khăn mà các bậc phụ huynh đưa ra thì vô số, nào là nhà không có máy tính, học trên điện thoại thì dễ hỏng mắt, các con không chủ động được việc học, rồi đường truyền mạng kém, trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế,… Cá nhân tôi cũng không khỏi băn khoăn mỗi khi nghĩ đến bản thân mình vì công việc bận rộn mà không thể sao sát với việc học của con, cũng sợ tuổi con còn ham chơi, làm sao đã đủ tự giác để học tập một cách nghiêm túc với điện thoại, máy tính khi không có người lớn ở bên cạnh kiểm soát,…

Song vượt qua mọi khó khăn, để đảm bảo kiến thức cuối cấp cho các con, cả cô và trò với sự hợp tác hết mình từ phía các phụ huynh đã nỗ lực khắc phục những khó khăn ban đầu để con em mình được thuận lợi nhất. Đến nay đã là tuần học trực tuyến thứ năm của cô và trò, qua những buổi học cùng con, tôi cảm nhận được các con đã bắt đầu thích nghi với cách học mới mẻ này và biết phối hợp với cô giáo khá nhịp nhàng.

 

Một buổi học trực tuyến của cô và trò lớp 5C

Trong suốt thời gian học trực tuyến, chắc hẳn nhiều phụ huynh khác cũng như tôi có thể dễ dàng nhận thấy sự nỗ lực, hết lòng của cô giáo chủ nhiệm. Ngoài việc cung cấp cho các con những bài học hay, hấp dẫn, cô thường xuyên giới thiệu và hướng dẫn phụ huynh, học sinh sử dụng những phần mềm, những ứng dụng mới bổ ích, phục vụ cho việc học online của các con.

 

Con Nhật Minh luôn mong chờ đến những tiết học trực tuyến

Với gia đình tôi, trong suốt hơn một tháng qua, có lẽ những câu chuyện “không hồi kết” về những tiết học online đã trở thành một phần trong bữa cơm tối của cả nhà. Con luôn không ngừng kể về những bài giảng của cô, về những đoạn phim hoặc hình ảnh thú vị được xem trong tiết học, về những trò chơi mà cô giáo tổ chức mà con phải cố gắng ra sao để đạt ngôi vị quán quân trong những cuộc đua,… Sau một thời gian học trực tuyến, điều làm tôi vui nhất là cảm nhận được con mình đã có những thay đổi rõ rệt về ý thức tự học và sự chủ động trong học tập. Tối nào, sau khi ăn cơm xong, con tự giác chuẩn bị sách vở và ngồi ngay ngắn trước ti vi để xem những bài giảng qua truyền hình. Học xong qua ti vi, con lại tiếp tục ngồi vào bàn đọc trước bài để hôm sau học với cô chủ nhiệm qua phần mềm Zoom. Con bây giờ biết chủ động hỏi mẹ xem cô đã gửi bài trên nhóm Zalo chưa, cô có dặn dò gì không, … Những ngày đầu, trước khi mẹ đi làm, con còn nhắc mẹ đừng quên in bài tập cô giao để con làm. Sau này, được sự cho phép của cô, con làm bài ngay trên máy và nộp lại, vừa để rèn kĩ năng máy tính, vừa không phải chờ mẹ đi làm về mới có phiếu bài tập để làm. Như vậy, nhờ có học trực tuyến, mẹ cũng yên tâm khi con không chỉ tự tin hơn trong việc giao tiếp và tương tác với cô giáo và các bạn, mà còn được trau dồi các kiến thức máy tính, tạo nền tảng cho tương lai sau này.

 

Có lẽ kết quả học tập cuối cùng còn phải chờ sự đánh giá từ phía các thầy cô giáo, song với cá nhân tôi, nhìn thấy con ngày một tự giác, có trách nhiệm với việc học tập của mình, là mẹ, tôi cũng thấy an tâm phần nào.

 

“Con yêu! Sau cơn mưa trời lại sáng! Dịch bệnh rồi sẽ qua đi và thời gian học tập trực tuyến này rồi cũng sẽ đi tới hồi kết, con sẽ lại được đến trường gặp gỡ thầy cô và bạn bè. Hãy để những trải nghiệm này trở thành một hồi ức khó quên trong cuộc đời học sinh của con và hãy phát huy những kĩ năng đã học được trong giai đoạn này để vững bước trên con đường học vấn phía trước, con nhé!”

 

Tác giả: Lê Thị Thanh Hiếu – PH học sinh Nguyễn Viết Nhật Minh,

lớp 5C trường Tiểu học Yên Hoà

Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 97
Tháng 07 : 705
Năm 2020 : 24.930