Trường Tiểu học Yên Hoà giới thiệu cuốn sách trong Tuần 3 tháng 3 với chủ đề “ TRANH TRUYỆN LỊCH SỬ VIỆT NAM ”

Trong tuần 3 tháng 3 này, thư viện Trường Tiểu học Yên Hòa xin giới thiệu tới các bạn cuốn sách: “BÀ TRIỆU”

Các em học sinh thân mến!

Ai trong chúng ta cũng đều lớn lên trong vòng tay của mẹ, cùng những lời ru của bà. Từ bé chúng ta được bà và mẹ chăm bẵm, bà, mẹ cũng là người để lại trong chúng ta nhiều kí ức đẹp về tuổi thơ. Trong tháng 3 này, tháng tôn vinh những người phụ nữ - những người bà và mẹ mà các con yêu quý.

Thật ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt mấy chục năm qua cả thế giới dành riêng một ngày cho phụ nữ một nửa thế giới. Không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu đến đời sống gia đình, hoạt động xã hội mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ chịu thương, chịu khó và biết hy sinh.

Ngày nay, phụ nữ đã vươn xa, thực sự hòa nhập mạnh mẽ vào xã hội với bao công việc, trọng trách mà gần như sự khác biệt về giới tính không còn là ranh giới cố hữu.

Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, cô xin giới thiệu đến với các em học sinh cuốn truyện thiếu nhi tiêu biểu có trong thư viện của nhà trường nói về những người phụ nữ, đó là cuốn truyện tranh “Bà Triệu”. Cuốn sách của nhà xuất bản Kim Đồng in trên khổ giấy 14,5x20,5cm. In tại Hà Nội và lưu chiểu tháng 4/2017, độ dày 31 trang.

Bà Triệu là vị nữ tướng đất Cửu Chân (Thanh Hoá ngày nay), năm 248 đã cùng anh trai dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi bọn đô hộ nhà Hán. Tương truyền lúc ra trận, người nữ tướng ấy chân đi guốc ngà, đầu cài trâm vàng xông ra giữa trận tiền. Người đời sau vẫn còn nhớ mãi gương tiết liệt của một bậc nữ lưu đất Việt:

"Muốn coi lên núi mà coi

   Coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng"

Suốt mấy nghìn năm lịch sử, những anh tài, tuấn kiệt nước ta kể không làm sao xiết. Mỗi trang sách trong cuốn Truyện tranh lịch sử Việt Nam là một nhân vật có thật được sử sách lưu danh. Lật giở từng trang truyện, các em sẽ thấy mỗi trang viết kèm theo là một hình ảnh minh họa cho cuộc khởi nghĩa của bà trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, chúng ta như sống lại qua từng thời kì lịch sử qua những nét vẽ, lời văn đượm màu năm tháng.

Hình ảnh người nữ tướng nghĩa quân lộng lẫy, uy nghi, “Mặc áo giáp ngà, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi ra trận” đã đi vào trong sử sách ngay thời gian sau đấy.

Nội dung của cuốn truyện đã miêu tả cuộc chiến đấu của bà triệu với quân giặc và hành động tuẫn tiết để giữ gìn trinh tiết trước bè lũ quân ô hợp.

Tấm gương trung trinh, một lòng vì nước vì dân, anh hùng bất khuất của Bà Triệu, nối theo Hai Bà Trưng, sống mãi muôn đời giữa lòng dân tộc và non sông đất nước.

Cô hi vọng, qua cuốn sách này, các con sẽ thêm yêu quý bà của mình hơn. Hãy ghi nhớ những kí ức đẹp về bà của mình các con nhé! Hãy tìm đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường, thư viện luôn mở cửa chào đón các con.

Mời các bạn đến với thư viện nhà trường để tìm đọc cuốn sách và tìm hiểu thêm về Bà Triệu nhé!

 

Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 78
Tháng 08 : 733
Năm 2022 : 27.032