Dạy học trực tuyến: Những nỗ lực không ngừng của thầy và trò trường Tiểu học Yên Hòa

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp do virus Covid -19, Chính phủ đã đưa ra chỉ đạo mọi hoạt động tại các trường học cần thực hiện thông qua hình thức trực tuyến.

          Dạy học trực tuyến đã khó, dạy học trực tuyến cho học sinh khối 1 lại càng khó hơn. Trong những ngày đầu triển khai, các giáo viên trong khối 1 cũng như tập thể giáo viên trong nhà trường đứng trước một bài toán khó với nhiều nút thắt cần được tháo gỡ: Làm thế nào để đảm bảo chất lượng bài giảng? số lượng tiết như thế nào là phù hợp? thời gian học ra sao để vừa sức với học sinh? Việc quản lí lớp học online làm sao cho nghiêm túc, hiệu quả? Cần truyền thông tới phụ huynh như thế nào để các bậc cha mẹ đồng lòng, nhất trí… Thực tế cho thấy, với sĩ số lớp đông, đường truyền mạng không ổn định dẫn tới việc chất lượng về âm thanh, hình ảnh không được tốt. Theo tâm lý học lứa tuổi, học sinh lớp 1 có những đặc thù riêng, trẻ thường gặp những bỡ ngỡ, khó khăn, khó kiểm soát khả năng tập trung trong môi trường hoạt động học tập mới. Học sinh khi học trực tuyến cần có người lớn hỗ trợ kĩ thuật gây nên việc sắp xếp, phân bố thời gian học còn gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, việc duy trì nề nếp, kỉ cương đối với các em khối 1 là tương đối khó khăn, cần sự kết hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và giáo viên để các con có được những kiến thức thật bổ ích. Với tinh thần coi khó khăn là khó khăn chung, khó khăn nào cũng có cách khắc phục, dưới sự chỉ đạo tận tình và sát sao của Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên nhà trường đã động viên nhau cùng nhập cuộc vì học sinh thân yêu.

  Việc DHTT không chỉ dừng lại ở việc ôn luyện mà còn cung cấp nội dung kiến thức bài mới cho học sinh giúp các em vững vàng và tự tin khi quay trở lại trường học. Các giáo viên trong tổ khối đã nâng cao tinh thần đoàn kết, phát huy khả năng hợp tác làm việc nhóm để cùng nhau quay video, soạn bài giảng điện tử, lồng tiếng dạy học …để thiết kế ra những bài dạy hay tạo hứng thú cho học sinh khi học. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng bài giảng của mình, mỗi đồng chí giáo viên đều học hỏi và ứng dụng thêm nhiều phần mềm dạy học khác như phần mềm Class Dojo, Google Form,…Từ đó, trình độ Công nghệ thông tin, khả năng ứng dụng công nghệ vào thực tế giảng dạy của giáo viên được nâng cao và ngày càng phát triển. Trong quá trình DHTT, các bài giảng đã được phối hợp các phần mềm, các công cụ dạy học sẽ trở nên sinh động, mới mẻ, có thể thu thập tạo thành kho học liệu để giáo viên và học sinh có thể lưu giữ và tham khảo. Hơn nữa, việc dạy học trực tuyến còn giúp phụ huynh học sinh có thể trực tiếp theo dõi nội dung dạy học và cùng phối kết hợp với nhà trường đôn đốc học sinh trong các hoạt động học tập tại nhà.

 Ngay từ những ngày đầu DHTT,các thầy cô đã đặc biệt quan tâm tới việc rèn luyện cho học sinh lớp 1 ý thức tự giác và tập trung học tập. Trong mỗi tiết dạy, giáo viên luôn lồng ghép các hình ảnh trực quan sinh động hấp dẫn đi kèm là những trò chơi học tập nhằm tăng khả năng hứng thú của học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên luôn phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để các bậc cha mẹ có thể giúp con nghiêm túc thực hiện nội quy lớp học trực tuyến, tạo thời gian biểu phù hợp để con tham gia lớp học. Sau năm tuần dạy trực tuyến, công việc dạy và học đối với giáo viên, học sinh trong nhà trường đã đạt được những thành quả nhất định. Các giờ dạy đảm bảo đúng tiến độ, truyền tải đầy đủ kiến thức. Các con học sinh nắm bắt rất tốt kiến thức đưa ra, luôn tư duy, phấn đấu tích cực thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ của các thầy cô giáo..Các lớp học trực tuyến đã đi vào nề nếp, số học sinh tham gia ngày càng đông, bài giảng của thầy cô đến với học sinh ngày càng chất lượng và sáng tạo hơn.

          Mặc dù, việc DHTT còn những thuận lợi và khó khăn nhưng các thầy cô trường Tiểu học Yên Hòa vẫn đã và đang không ngừng nỗ lực tìm hiểu và làm quen với nhiều phương pháp dạy học mới, luôn sẵn sàng chung tay cùng xã hội để đem lại cho học trò những điều tốt đẹp nhất.

Sản phẩm môn Thủ công đầy sáng tạo của học sinh khối 1

Học sinh khối 1 với tiết mục  múa hát “ Tập tầm vông”

Sản phẩm môn Mĩ thuật của học sinh Khối 1

Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 97
Tháng 07 : 705
Năm 2020 : 24.930