MÂM CỖ TRUNG THU CỦA NHÓM CÁC LỚP 3A5, 3A6, 3A7 CHỦ ĐỀ: “TẾT TRUNG THU TRONG MIỀN KÍ ỨC”

Thu về cũng là thời điểm các em thiếu nhi được đón một cái tết Trung thu hạnh phúc, vui vẻ bên gia đình, thầy cô, bạn bè. Cùng với ý nghĩa đoàn viên, mang hạnh phúc, vui vẻ cho trẻ em, Tết trông trăng của người Việt xưa còn mang riêng màu sắc, hồn cốt quê hương với những chiếc đèn ông sao, ông tiến sĩ giấy… và đặc biệt không thể thiếu mâm cỗ Trung Thu đêm Rằm đủ loại thức quà thân thuộc, gần gũi, vừa để cúng tổ tiên, vừa là thứ để trẻ con phá cỗ đêm Rằm.

Mâm cỗ của nhóm các lớp 3A5,3A6,3A7 có chủ đề “Tết Trung thu trong miền kí ức” nhằm tái hiện lại mâm cỗ trung thu cổ truyền từ thế kỉ XVIII của người Hà Nội xưa.

Mâm cỗ Trung thu với trọng tâm là ông tiến sĩ giấy thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Bên cạnh đó là Chiếc đèn Trung thu làm bằng chất liệu truyền thống gợi cho người xem nhiều kỷ niệm về Tết Thiếu nhi xưa.

Mùa Tết Trung thu cũng là mùa hoa quả chín rộ, mâm cỗ Trung thu vì thế cũng trở thành bản hòa tấu của hương vị tháng Tám, dù thế nào cũng phải có nải chuối trứng cuốc chín vàng, trái hồng đỏ mang hy vọng. Trái na mang ước nguyện sinh sôi, trái bưởi mang những điều tốt lành, trái lựu chứa ngọt ngào may mắn…Món không thể thiếu khác trên mâm cỗ là các loại bánh nướng, bánh dẻo đi cùng với trà ướp sen, trầu têm cánh phượng. Và còn phải có bánh con lợn, con cá nho nhỏ cho trẻ con.

Mỗi mùa Trung thu đến, không khí vẫn nhộn nhịp, Trung thu xưa và nay đã thay đổi rất nhiều hưng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn là mạch ngầm đầy sức sống.

Thông qua những hoạt động này, học sinh các lớp 3A5,3A6,3A7 muốn nói lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo trường Tiểu học Yên Hòa đã cho các em có cơ hội hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống xưa và những thay đổi hiện đại của Tết Trung thu nay.

 

Tác giả: Trường TH Yên Hòa
Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 104
Tháng 12 : 1.274
Năm 2022 : 120.480