Giới thiệu sách tháng 10 - Chủ đề “ HÀ NỘI CỦA CHÚNG EM”

Từ lâu, Hà Nội đã trở thành biểu tượng cho các giá trị văn hóa của dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam và bạn bè thế giới. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở đầu kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Các hoạt động của Người đều được lưu lại bằng hình ảnh, qua ký ức của nhiều người. Những tư liệu quý giá đó được các tác giả Bùi Kim Hồng, Đỗ Hoàng Linh và Nguyễn Văn Dương sưu tầm và biên soạn thành cuốn sách “Bác Hồ với Hà Nội” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phát hành năm 2010, với 364 trang, kích thước19 X 27cm.

Nội dung Cuốn sách được chia làm hai phần:

Phần I: Những hoạt động của bác Hồ với Thủ đô Hà Nội (từ trang 7 - trang 120)

Ở Phần nàycó gần 200 hình ảnh quý liên quan đến hoạt động của Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội và tình cảm của nhân dân Hà Nội đối với Bác Hồ, được xếp theo trình tự thời gian. Các tác giả đã sử dụng nhiều hình ảnh tư liệu của các nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Đây sẽ là một nguồn tài liệu sinh động, quý giá giúp bạn đọc nghiên cứu, tìm hiểu về sự quan tâm sâu sắc cùng tình yêu thương, tôn trọng của Người dành cho toàn thể nhân dân Thủ đô, cho các bộ, ban, ngành trên nhiều lĩnh vực.

Đó là bức ảnh quý "Quang cảnh trước buổi lễ công bố bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình Hà Nội, ngày 2-9-1945" - Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Công Hòa (2-9-1945) Hay bức ảnh "Các thành viên chính phủ lâm thời (tháng 8- 1945). Và bức ảnh Chủ Tich Hồ Chí Minh với các nhà tư sản Hà Nội tại Bắc Bộ Phủ (18-09-1945).

Qua 4 bức ảnh này chúng ta thấy được nền độc lập của tổ quốc đã được hồi sinh. lịch sử Việt Nam đã mở ra chương mới.

Những bức ảnh "Người đến thăm viện Viễn Đông Bác Cổ", "Thăm trại Hướng Đạo Sinh", "Đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình".

Ở những bức ảnh này chúng ta thấy được sự quan tâm rộng lớn và sâu sắc của Bác đối với tất cả các tầng lớp xã hội, các ngành nghề.

Đặc biệt là bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi ký hiệp định sơ bộ ngày 6-3-1946 tại số nhà 38 phố Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Hiệp định sơ bộ công nhận Việt Nam Dân Chủ Cộng Hào là 1 quốc gia tự do, có chính phủ, quân độ và tài chính riêng, ở trong liên bang Đong Dương và khối liên hiệp Pháp.

Phần 1 của cuốn sách như 1 cuốn lịch sử tóm lược bằng hình ảnh, đây là tư liệu quý giá về 1 thời đã qua.

Còn phần II: Bác Hồ - Người sống mãi trong lòng các tầng lớp nhân dân, biểu tượng sống của Hà Nội ( từ trang 121 - 350).

Phần này gồm 95 câu chuyện về Bác Hồ với Hà Nội của nhiều cán bộ và quần chúng nhân dân Hà Nội đẫ từng may mắn, hạnh phúc được gặp Bác, được học tập và trưởng thành, được Bác chỉ bảo và dạy dỗ ân cần.

 

Nguồn: truong-th-yen-hoa.caugiay.edu.vn
Bài tin liên quan
TIN XEM NHIỀU
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 113
Hôm qua : 109
Tháng 02 : 2.555
Năm 2020 : 7.798